Những lưu ý trước khi xây dựng hệ thống KPI cho doanh nghiệp

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Trước khi tiến hành tư vấn triển khai KPI doanh nghiệp, hãy cùng NextX tìm hiểu đặc điểm của các chỉ số. KPI phản ánh mục tiêu của công ty

Đặt mục tiêu cho các công ty có nghĩa là KPI xoay quanh khả năng sinh lời và các chỉ số tài chính. Số liệu này phản ánh chiến lược của công ty. B. Mục tiêu và chiến lược thâm nhập thị trường.

Tạo KPI chỉ chọn một số liệu để thể hiện doanh thu là không hoàn hảo. Nó chỉ hiển thị kết quả, vì vậy không có tiến triển. Và không có giá trị cải tiến trong tương lai. Do đó, chúng tôi cần thêm KPI chỉ ra nguyên nhân gốc rễ của doanh thu do công ty xác định. Mối quan hệ được thể hiện bằng mối quan hệ giữa “chỉ số dẫn đầu” và “chỉ số hiệu suất”. Một bộ KPI dẫn đến kết quả tốt nhất.

KPI được phân cấp và có mối liên hệ với nhau

KPI được căn chỉnh và xếp lớp để đạt được các mục tiêu kinh doanh. Mỗi bộ phận nên có bộ mục tiêu riêng biệt hỗ trợ các mục tiêu của công ty. Bộ phận tài chính cần có mục tiêu. Để đảm bảo cân bằng dòng tiền, bộ phận sản xuất và bảo trì cần đảm bảo thiết bị đang được sử dụng. Liên tục với ít hơn 0,1% thời gian chết…. Mỗi nhân viên có mục tiêu cá nhân để đạt được mục tiêu của bộ phận.

KPI là chỉ số đo lường được

KPI chỉ có hiệu quả khi được xác định và đo lường đúng cách. Ví dụ: “Một sản phẩm mà mọi người yêu thích” là một khẩu hiệu, không phải là KPI. Trừ khi được định nghĩa là có thể đo lường được. Không có cách nào để đo lường mức độ phổ biến hoặc so sánh mức độ phổ biến với những người khác. Mặt khác, các tổ chức nên có các công cụ và kỹ năng để đo lường số liệu này. Điều đó có nghĩa là bạn cần một hệ thống đo lường hiệu quả.

Những lưu ý khi xây dựng hệ thống KPI

Trước khi tạo hệ thống KPI, các công ty nên tạo các tiêu chuẩn theo ngữ cảnh cho các số liệu. Khi đó người triển khai mới hiểu được ý nghĩa của từng KPI. Các chỉ số thường bao gồm các so sánh ngầm định (điểm chuẩn) với các mốc cụ thể. Trung bình ngành, tốc độ tăng trưởng hàng năm, v.v.

Ví dụ: nếu tốc độ tăng trưởng của ngành là 25%, bạn có thể tính tốc độ tăng trưởng doanh thu là 30%. Và các công ty muốn đạt được tỷ lệ trên mức trung bình của ngành. KPI thường được xem ở cấp độ quản lý. Do đó, không nên theo dõi từng KPI ở nhiều nơi. Ví dụ: ở cấp độ chiến lược, các công ty chỉ nên theo dõi và đo lường những số liệu có tác động kinh doanh lớn nhất.

Xem thêm: Top 5 công ty tư vấn KPI cho doanh nghiệp uy tín nhất hiện nay

Share.

About Author

Leave A Reply